Home Bóng chuyền trong nước Nhìn lại trận thua của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Nhật Bản. Vẫn là điểm yếu chuyền một.
Nhìn lại trận thua của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Nhật Bản. Vẫn là điểm yếu chuyền một.

Nhìn lại trận thua của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Nhật Bản. Vẫn là điểm yếu chuyền một.

115
0

 

Chuyền một: Căn bệnh ‘nan y’ của bóng chuyền Việt Nam.

Trong trận đấu mở màn của đội tuyển bóng chuyền nữ U23 Việt Nam trước U23 Uzbekistan, dù đối thủ không được đánh giá cao, nhưng các cô gái của chúng ta vẫn mắc khá nhiều lỗi chuyền một. Điểm yếu “chí tử” này được bộc lộ rõ nhất trong cuộc đối đầu với đội bóng mạnh là U23 Nhật Bản. Trong thất bại nhanh chóng với tỷ số 0-3 của ĐT U23 Việt Nam, mỗi set đấu, Thanh Thúy và các đồng đội “gãy” ít nhất 7-8 quả chuyền một, điều này khiến chúng ta không thể thực hiện nhưng pha phối hợp tấn công như ý. Trong thời gian dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam, chuyên gia Nhật Bản ông Hidehiro Irisawa đã chú trọng đến khâu chuyền một, tuy nhiên do khoảng thời gian quá ngắn, nên các cầu thủ chưa thể tiến bộ một sớm một chiều.

Nguyên nhân vì đâu?

Câu hỏi tại sao lỗi chuyền một là căn bệnh “nan y” của bóng chuyền Việt Nam đã được các nhà chuyên môn và các câu lạc bộ đặt ta từ nhiều năm nay, nhưng đến thời điểm hiện tại điều này vẫn chưa có câu trả lời xác đáng, đặc biệt là cấp độ đội tuyển quốc gia. Có nhiều ý kiến cho rằng, hầu hết các cầu thủ thuộc thành phần đội tuyển quốc gia đều được ưu tiên không phải bắt chuyền một tại câu lạc bộ. Bên cạnh đó hệ thống đào tạo của mỗi đội bóng mỗi khác, không có sự nhất quán về phương thức đào tạo, vì vậy khi lên tập trung tại đội tuyển quốc gia, đặc biệt là các đội trẻ, cac chuyên gia và huấn luyện viên luôn rất vất vả để chỉnh sửa động tác cho các cầu thủ, điều mà đúng ra họ không phải làm. Ngoài ra, trang thiết bị tập luyện của bóng chuyền Việt Nam còn thiếu thốn. Hầu hết các đội bóng đều không có máy móc, thiết bị hỗ trợ tập chuyên môn, như máy bắn bóng. Vì vậy khi thi đấu tại đấu trường quốc tế, khi các cầu thủ tiếp xúc với các quả phát bóng khó và có lực mạnh, điểm yếu chuyền một lại tái diễn. Đó cũng là một trong những lý do tại sao, các đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ khi tham dự giải quốc tế đều gặp bất lợi.

Đội tuyển U23 nữ Việt Nam – Tương lai đầy hứa hẹn.

18447315_1167642136714720_2750691992082973996_n

Đội tuyển U23 Việt Nam hứa hẹn sẽ đủ sức thay thế các đàn chị.

Khi những cầu thủ kỳ cựu như Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh, Nguyễn Thị Xuân chia tay đội tuyển quốc gia, các gương mặt khác như Phạm Thị Kim Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Hoa đang ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, người hâm mộ bóng chuyền nước nhà không khỏi lo lắng cho thế hệ kế cận. Mặc dù không phải là thế hệ vàng, nhưng các cầu thủ của ĐT U23 hiện tại hoàn toàn đủ sức để thay thế các đàn chị trong tương lai không xa. Những gì mà các cô gái U23 đang thể hiện tại giải vô địch U23 châu Á là rất đáng khen. Đó là một đội hình đồng đều và chất lượng, đặc biệt là hàng tấn công với những Trần Thị Thanh Thúy, Dương Thị Hên, Trịnh Thị Huyền, Nguyễn Thị Trinh, Đặng Thị Kim Thanh, Lưu Thị Huệ, Lê Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy… bóng chuyền nữ Việt Nam có thể tự tin thi đấu ở đấu trường khu vực, thậm chí là châu lục. Vấn đề lúc này là các câu lạc bộ và đặc biệt cấp đội tuyển quốc gia cần phải quan tâm đặc biệt hơn nữa để những tài năng này có thể phát huy tối đa khả năng của mình.

Trong hai trận đấu vừa qua của ĐT U23 Việt Nam tại giải vô địch châu Á, hàng công đã thể hiện được sự đáng gờm của mình. Mỗi khi chuyền một tốt hầu hết chúng ta đều có những pha phối hợp chiến thuật đầy hiệu quả. Thậm chí ở trận thua Nhật Bản, không ít lần Thanh Thúy và các đồng đội khiến cho đối thủ phải lo sợ.

18402998_1167551946723739_2479373160224493197_n

Trần Thị Thanh Thúy hoàn toàn có thể trở thành thủ lĩnh của ĐTQG trong tương lai.

Có thể nói, hiện tại chúng ta không yếu về mặt con người mà có lẽ vấn đề chính là khâu huấn luyện và đào tạo. Vì vậy, nếu được đầu tư đúng mức, lứa cầu thủ hiện tại của ĐT U23 Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên chuyện ở đấu trường Seagames và xa hơn nữa là đấu trường châu lục.

Diệp Chi.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *