Trước khi bước vào giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ Nam châu Á, huấn luyện viên Phùng Công Hưng và ê kíp ban huấn luyện tập trung rèn rũa cho các tuyển thủ những miếng đánh trên lưới khá đa dạng."/> Đội tuyển bóng chuyền Nam Việt Nam. Những miếng đánh dần hoàn thiện. – VFV
Home Bóng chuyền quốc tế Đội tuyển bóng chuyền Nam Việt Nam. Những miếng đánh dần hoàn thiện.
Đội tuyển bóng chuyền Nam Việt Nam. Những miếng đánh dần hoàn thiện.

Đội tuyển bóng chuyền Nam Việt Nam. Những miếng đánh dần hoàn thiện.

377
0

Trước khi bước vào giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ Nam châu Á, huấn luyện viên Phùng Công Hưng và ê kíp ban huấn luyện tập trung rèn rũa cho các tuyển thủ những miếng đánh trên lưới khá đa dạng. Các bài tập đánh chồng, chồng lao, giả chồng, đánh nhanh số và đánh hai biên, đặc biệt là biên hai với sự lợi hại của chủ công Từ Thanh Thuận được các cầu thủ thực hiện khá nhuần nhuyễn. Những miếng đánh này nếu có sự phối hợp ăn ý sẽ mang lại hiệu quả cao khi chúng ta có thể lừa chắn của đối thủ. Sau hơn 1 tháng tập luyện, dù chưa thất sự quá ăn khớp, nhưng đội tuyển Việt Nam đã bước vào giải với sự tự tin rất cao. Trong hai trận đấu đầu tiên trước các đối thủ không quá vượt trội về đẳng cấp cũng như thể hình là Iraq và Sri Lanka, các chàng trai của đội tuyển Việt Nam đã chơi đầy ấn tượng. Những miếng đánh đã rèn rũa được thực hiện một cách trơn tru. Trong đó vai trò của hai phụ công là Nguyễn Hoàng Thương và Phạm Thái Hưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Thực tế trong những trận đấu vừa qua, hai phụ công có chiều cao lên đến 1.98 này đã phát huy tối đa khả năng của mình.

21

Tạm thời yên tâm với hàng tấn công. (Ảnh VFV)

Với những cầu thủ chất lượng nhất hiện nay của bóng chuyền Nam Việt Nam như Ngô Văn Kiều, Từ Thanh Thuận, Nguyễn Hoàng Thương, Phạm Thái Hưng, HLV Phùng Công Hưng tạm thời yên tâm với hàng tấn công của đội tuyển. Tuy nhiên để hàng tấn công đạt được hiệu quả cao nhất, hàng dưới và chuyền hai đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy mà khả năng điều chỉnh chuyền một của các cầu thủ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc triển khai những miếng đánh chiến thuật hiệu quả. Tại giải đấu này, cái tên Lê Thành Hạc nổi lên như một điểm sáng thú vị của đội tuyển. Mặc dù khả năng tấn công của tay đập này còn nhiều hạn chế so với những đàn anh và tâm lý thi đấu chưa thật sự ổn định, nhưng khả năng điều chỉnh chuyền một và phòng thủ của Thành Hạc chẳng kém gì một libero thực thụ. Hai chiến thắng tại giải có dấu ấn khá đậm nét của cầu thủ đang khoác áo B. Quân Đoàn 4. Bên cạnh đó chuyền hai Giang Văn Đức cũng đã phát huy tối đa khả năng của mình. Đội trưởng của Tràng An Ninh Bình có nhãn quan chiến thuật khá tốt và đặc biệt là khả năng bám chắn tốt hơn hẳn người đồng đội là Nguyễn Xuân Thanh. Ngoại trừ hai trận thắng đầy thuyết phục trước Iraq và Sri Lanka, ĐTVN còn cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn trong những trận thua trước các đối thủ quá mạnh, vượt trội về chiều cao và đẳng cấp.

3

Một pha tấn công trên lưới hiệu quả của phụ công Phạm Thái Hưng. ( Ảnh VFV)

Điểm rơi cho SEA Games.

Xác định giải bóng chuyền vô địch các câu lạc bộ Nam châu Á và giải vô địch châu Á sắp tới là giải đấu cọ xát để tìm ra đội hình mạnh nhất cho SEA Games 29, vì vậy trong nhiều trận đấu, HLV Phùng Công Hưng mạnh dạn sử dụng những nhân tố mới như Lê Hoài Hận, Nguyễn Xuân Thanh để thử nghiệm các miếng đánh. Ít nhiều những cầu thủ này cũng để lại ấn tượng của riêng mình. Điều đó càng giúp ban huấn luyện có thêm những lựa chọn về mặt nhân sự và các toan tính cho giải đấu trên đất Malaysia vào tháng 8 tới. Việc được cọ xát với những đối thủ đẳng cấp và sở hữu nhiều lối đánh đa dạng khác nhau tại giải giúp các cầu thủ học hỏi được nhiều điều. Hiện tại, đội vẫn còn một số điểm yếu cần phải khắc phục như sự ăn ý trong lối chơi, khả năng tận dụng cơ hội phản công cũng như khâu phòng thủ chuyền một. Tuy nhiên từ giờ đến khi SEA Games 29 khởi tranh, chúng ta vẫn còn hơn 1 tháng nữa để hoàn thiện những điểm yếu này. Vì vậy mục tiêu bảo vệ tấm huy chương bạc của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 29 sắp tới là điều nằm trong tầm tay, thậm chí nếu may mắn, chúng ta có thể mơ xa hơn nếu vượt qua đối thủ Thái Lan, ứng cử viên hàng đầu cho tấm huy chương vàng.

Minh Cần

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *